Trang chủ Blog Các mức phạt đối với giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Các mức phạt đối với giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Giấy phép lái xe ô tô quá hạn bắt buộc bạn phải thực hiện chuyển đổi ngay trong thời gian cho phép, nếu không chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những mức phạt không hề nhỏ. 

Bằng lái xe được cấp cho người sở hữu xe ô tô, tham gia giao thông đúng luật, đúng quy định, và chúng đều có thời hạn sử dụng của nó, ít nhất là trên 10 năm. Dù đã nắm rõ như vậy thế nhưng cũng có không ít người do không để ý và chủ quan, giấy phép lái xe ô tô quá hạn thường không biết hoặc biết mà không thực hiện đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn, chắc chắn bạn sẽ phải lãnh hậu quả. 
 

Sử dụng giấy phép lái xe ô tô quá hạn bị phạt như thế nào? 


Các mức phạt đối với giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Theo quy định của bộ GTVT, người có bằng lái xe ô tô quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ được xét cấp đổi bằng mới. Trường hợp không thực hiện việc cấp, đổi giấy phép lái xe đúng quy định, nếu điều khiển xe ô tô tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau: 
  • Bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm phải thi lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. 
  • Quá từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.
  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với người điều khiển xe ô tô nhưng bằng lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng. 
  • Phạt tiền từ đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô,...nhưng bằng lái xe hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên. 

 

Đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh chóng, dễ dàng

 

Các mức phạt đối với giấy phép lái xe ô tô quá hạn

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn không khó như bạn nghĩ bởi nó thật sự rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ hồ sơ bao gồm: 
  • Đơn đề nghị đổi GPLX (Theo mẫu quy định)
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);
  • Bản sao chụp GPLX;
  • 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;
  • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.
Lưu ý, đây là đối với trường hợp bạn vẫn còn giữ hồ sơ gốc và bằng lái xe cũ. Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu. 

Đừng chần chờ khi giấy phép lái xe ô tô quá hạn để chính bản thân mình không phải gặp những trường hợp oái oăm hoặc bị phạt mà không hề hay biết bạn nhé. Nếu bạn không muốn phải chờ đợi hàng giờ để tới lượt hay phải xếp hàng, hãy sử dụng dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn của chúng tôi hoặc liên hệ 0938.975.269 - 096.876.0321 để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện thủ tục nhanh nhất bạn nhé. 
Đổi bằng lái xe quốc tế
Học lái xe ô tô quận 12
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường